ÁO MƯA EURO

Cách chọn mua áo mưa thuận tiện và an toàn

 

Thời tiết hiện nay đang trong mùa mưa bão, vì vậy việc sử dụng áo mưa là điều cần thiết đối với mọi người dân. Tuy nhiên, chúng ta nên chọn loại áo mưa nào cho tiện lợi và an toàn?

Hiện nay, đang trong mùa mưa nên tại các cửa hàng, siêu thị, chợ… trên địa bàn TP, áo đi mưa đang là mặt hàng được tiêu thụ mạnh. Giá cả tùy thuộc nhiều vào chất liệu, mẫu mã và cả nơi bán hàng, nếu không để ý kỹ người mua sẽ rất dễ bị nhầm và mua hớ.

Áo đi mưa bằng nhựa tổng hợp thông thường, giá 10.000-15.000 đồng; áo pha hai hoặc ba màu giá từ 20.000-25.000 đồng/áo; loại bằng nhựa dẻo trong, có nhiều loại tùy vào độ dày mỏng và hoa văn, giá từ 20.000-35.000 đồng/áo; loại bằng chất liệu nilon gọn nhẹ giá từ 25.000- 35.000 đồng/áo…

Sự chênh lệch về giá tại các nơi bán tại Hà Nội và TP HCM là rất phổ biến. Chỉ một đoạn ngắn trên đường Phạm Hồng Thái , có bao nhiêu cửa hàng là có bấy nhiêu giá khác nhau, chênh lệch từ 10.000 đồng – 20.000 đồng/áo. Còn các cửa hàng trên đường Cách Mạng Tháng Tám , Phan Đinh Phùng thì giữa giá thách với giá bán thực chênh nhau cũng từ 10.000-15.000 đồng. Những nơi này cứ đưa mác hàng ngoại nhập ra mà kêu giá thật cao, làm người mua lúng túng.

Chẳng hạn như loại áo mưa hai đầu: trên đường Phạm Hồng Thái, một cửa hàng nói giá 120.000 đồng , một cửa hàng khác: 90.000 đồng , trong khi đó ở chợ Hòa Bình , giá chỉ có 23.000 đồng/áo với chất liệu cũng khá tốt. Loại áo đi mưa bằng vải dù, nói giá 90.000 đồng nhưng giá bán thực chỉ có 50.000 đồng/áo. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có những loại áo đi mưa ngoại nhập “xịn” giá tuy có hơi cao, dao động từ 90.000 đồng – 150.000 đồng, nhưng rất bền có thể sử dụng nhiều năm.

Về xuất xứ, bên cạnh hàng Việt Nam, còn có nhiều hàng được giới thiệu là hàng Trung Quốc, Đài Loan, Nhật, Singapore… Cùng là một chất liệu nhưng tùy vào độ dày hoặc mỏng, mịn hoặc thô, trơn hoặc pha màu, kết hợp hoa văn… người mua sẽ được giới thiệu là hàng của nước nào.

Mẫu mã áo đi mưa có nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Loại áo cánh dơi bằng vải dù, không cài nút mà thay bằng miếng dán; chỗ nối giữa cổ và mũ cũng bằng dây kéo thay vì cài nút. Có cả hai loại cho cả nam và nữ. Loại áo mưa hai đầu dành cho hai người có thêm miếng kiếng trong để che chỗ đèn xe, bảo đảm độ sáng và độ an toàn. Được ưa chuộng nhất vẫn là loại áo mưa bằng nhựa dẻo trong và loại pha màu, giới trẻ hay chọn loại áo này.

Nên chọn mua loại áo mưa nào cho thuận tiện và an toàn?

Việc mang theo một chiếc áo mưa khi lưu thông bằng xe máy là điều không thể thiếu đối với người lái xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có sẵn áo mưa khi gặp cơn mưa bất chợt. Do đó, đa phần người lái xe đều chọn cách mua loại áo mưa dùng một lần có giá từ 5.000 - 10.000 VNĐ/chiếc. Áo mưa giá rẻ đồng nghĩa với chất lượng không cao bởi loại nilon dùng để sản xuất loại áo mưa này thường mỏng và dễ rách, ngay cả khi mới mặc lần đầu nếu không cẩn thận. Bên cạnh đó, thiết kế áo mưa liền mảnh, dáng thẳng, ôm vào người nên khi sử dụng xe sẽ không thể che kín chân cho người ngồi trên xe.

Ngoài ra, loại áo mưa mặc một lần thường có thiết kế thùng thình, tạo ra sức cản gió rất lớn cho người lái xe. Điều này cũng có thể gây ra nhiều khó khăn cho người lái khi điều khiển xe trong điều kiện mưa to gió lớn. Có thể nói, loại áo mưa này chỉ phù hợp khi trời mưa không quá to và không có nhiều gió.

Một số người lái xe sử dụng loại áo mưa 2 mảnh chùm cả người có giá từ 40.000 - 100.000 VNĐ/chiếc. Đây là loại áo mưa có chất lượng tốt hơn với nilon dai và chắc chắn. Kiểu dáng 2 mảnh giúp người lái xe có thể phủ qua tay lái để che sao cho không bị ướt chân. Nhiều người lái xe thường chùm cả áo mưa qua tay lái, từ đó có thể gây nhiều sự cố đáng tiếc như áo mưa làm vướng tay lái dẫn đến việc khó xử lý khi gặp tình huống bất ngờ. Bên cạnh đó, áo mưa thông thường khi phủ lên đầu xe cũng sẽ che đi gương chiếu hậu, khiến bạn không thể quan sát phía sau.

Đó là còn chưa kể đến việc phủ áo mưa che đèn xe khiến người lái giảm tầm nhìn trong mưa do đèn không đủ sáng. Đặc biệt, đối với một số loại đèn pha của các dòng xe ga như Liberty, SH..., xe có thể sẽ bị chảy ốp đèn do sức nóng từ đèn toả ra không thoát được qua lớp áo mưa nilon.

Ngoài ra, loại áo mưa được cho là an toàn nhất là loại áo mưa liền quần. Người lái xe có thể mặc áo và quần mưa ra ngoài trang phục của mình giống như thêm một lớp quần áo nữa để không bị ướt. Những bộ quần áo mưa này thường được làm bằng nilon cao cấp, kín đáo, chống nước tốt và bền. Thêm vào đó, với thiết kế giống như một bộ quần áo bình thường, loại quần áo mưa này sẽ ôm sát vào người lái xe và không tạo ra nhiều sự vướng víu hay cản gió khi xe di chuyển. Tuy nhiên, giá thành cho những bộ quần áo mưa này cũng khá cao, trên 140.000 VNĐ/chiếc.

Để việc mặc áo mưa được hiệu quả và an toàn hơn, người lái xe nên chọn mua loại 2 mảnh có khe hở ở 2 bên mặt trước để có thể cho gương chiếu hậu xuyên qua và áo mưa sử dụng lớp nilon trong suốt phía trước để không cản tầm chiếu sáng của đèn. Nếu chỉ là áo mưa loại 2 mảnh thông thường không có khe hở để cho gương qua, người lái xe chỉ nên phủ áo mưa qua đùi để che phần chân không bị ướt.

Cũng cần lưu ý khi mặc áo mưa loại 2 mảnh này, người lái xe nên ngồi đè lên vạt sau của áo mưa để vạt áo sau không bị bay khi xe di chuyển. Điều này giúp cho xe sẽ đỡ bị cản gió hơn, không bắn nước vào người đi sau và không bị cuốn vào lốp sau của xe do vô ý.

Zalo 0938 353 743